Hiện nay, một số dự án chung cư tại Hà Nội có mức giá tăng cao, đặc biệt tại khu vực phía tây Hà Nội đã xuất hiện dự án chung cư cao cấp được rao bán với giá gần 100 triệu đồng/m2.

Nguồn cung căn hộ chung cư phía tây Hà Nội tập trung chủ yếu ở khu đô thị Vinhomes Smart City (quận Nam Từ Liêm). Ảnh: Cao Nguyên

Nguồn cung căn hộ chung cư phía tây Hà Nội tập trung chủ yếu ở khu đô thị Vinhomes Smart City (quận Nam Từ Liêm). Ảnh: Cao Nguyên

Theo ghi nhận của Lao Động trong các ngày 4-5.2, mức giá chung cư tại một số dự án khu vực phía tây Hà Nội đang được chào rất cao, lên tới gần 100 triệu đồng/m2. Nguồn cung đa số thuộc phân khúc trung, cao cấp.

Đơn cử, có căn hộ tại dự án Masteri West Heights đạt ngưỡng gần 100 triệu đồng/m2, xác lập đỉnh giá của cả khu vực phía tây Hà Nội.

Anh Võ Mạnh Bảo – một môi giới bán căn hộ tại dự án này – cho biết ngoài 2 tòa A và D đã bàn giao căn hộ cho khách hàng, chủ đầu tư đang mở bán mới căn hộ 2 tòa B, C. Môi giới này giới thiệu các căn hộ diện tích 80m2, 3 phòng ngủ, view hồ có giá bán 6,4-6,9 tỉ đồng, tương đương 80-86 triệu đồng/m2.

Xem thêm Thông tin dự án Lumiere Smart City Tây Mỗ

Theo lời của môi giới, hiện tại, các căn hộ có view hồ đang có giá cao nhất tại dự án. Một căn hộ 62m2 view nội khu có giá gần 72 triệu đồng/m2, nhưng một căn hộ 61m2 view hồ lại có giá 87 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư dự án trên cũng đang triển khai 3 tòa chung cư Masteri Lumiere Evergreen. Tòa nhà đang được mở bán, dự kiến bàn giao căn hộ vào giữa năm 2026. Giá bán trên các trang mua bán dao động 62-79 triệu đồng/m2, cá biệt có căn vị trí đẹp có giá gần 100 triệu đồng/m2.

Ngoài những dự án đang được mở bán, giá căn hộ tại các dự án đã được chủ đầu tư bàn giao cho cư dân về ở trong khu đô thị Vinhomes Smart City đang dao động từ 52 đến 55 triệu đồng/m2.

Thời điểm năm 2020, giá căn hộ này trung bình 37 triệu đồng, một số căn vị trí không đẹp có giá 33 triệu đồng/m2.

Giá căn hộ đang được mở bán tại khu đô thị Vinhomes Smart City đa phần cao hơn các dự án chung cư khác trong khu vực.

Đơn cử, dự án Moonlight 1 – An Lạc Green Symphony (huyện Hoài Đức) giá chào bán trong khoảng 39-42 triệu đồng/m2; dự án Hoàng Thành Pearl (quận Nam Từ Liêm) giá chào bán trong khoảng 45-50 triệu đồng/m2…

Theo báo cáo của một số đơn vị bất động sản, trong 3 năm gần đây, căn hộ phía Tây Hà Nội, tùy từng vị trí, từng dự án, tuỳ từng căn, mức tăng trung bình đạt 300-700 triệu đồng/căn.

Cá biệt có những căn vị trí trung tâm đắc địa, nguồn hàng sơ cấp và chuyển nhượng khan hiếm, mức tăng đạt tới trên 1-1,5 tỉ đồng/căn trong khoảng 3 năm.

Trong khi các dự án ở phía Nam, phía Đông và phía Bắc, mức tăng trung bình trong 3 năm qua là 200-600 triệu đồng/căn.

Trong khi đó Hội Môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam cho biết, cơ cấu sản phẩm trên thị trường BĐS ngày càng mất cân đối. Những căn hộ chung cư giá 30 triệu đồng/m2 đã “biến mất”.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp – Ủy viên Hiệp hội BĐS Việt Nam – nhận định, giá căn hộ phía tây liên tục tăng cao là bởi mặt bằng giá đất nền phía tây cũng liên tục tịnh tiến trong những năm gần đây.

Giá đất thiết lập mặt bằng mới, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí thu hồi, giải phóng mặt bằng, đền bù tăng… Tất cả cộng vào giá thành căn hộ được hình thành sau đó.

Một nguyên nhân quan trọng khác là nguồn cung căn hộ Hà Nội trong những năm gần đây vô cùng khan hiếm, số lượng dự án đã được phê duyệt 1/500 và hoàn thành nghĩa vụ đóng tiền sử dụng đất vô cùng ít ỏi, trong khi lực cầu của thị trường liên tục gia tăng.

Điều này là chất xúc tác lớn đẩy mặt bằng giá căn hộ phía tây Hà Nội nói riêng và Hà Nội nói chung lên cao. Phía tây hiện cũng là nơi tập trung nhiều cơ quan bộ, ngành, tập trung lượng lớn công ty văn phòng, trường đại học, cao đẳng…. nơi nhu cầu nhà ở lớn, hiển nhiên là khu vực sẽ ghi nhận mức tăng giá cao hơn so với khu vực khác.

Nguồn: laodong.vn