Sự gia tăng của tầng lớp thượng lưu, kéo theo nhu cầu tạo lập về những giá trị sống mới, đề cao tính riêng tư, trải nghiệm là lý do thị trường Hà Nội ghi nhận sự dịch chuyển của giới nhà giàu về khu tây Thủ đô để tìm cho mình chốn an cư.

Xem thêm Thông tin dự án Lumiere Smart City Tây Mỗ

Nhu cầu sống cao cấp tăng cao

Theo báo cáo mới đây của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, tầng lớp trung lưu đang hình thành hiện chiếm 13% dân số và dự kiến sẽ lên đến 26% vào năm 2026. Dự báo trong 25 năm tới, một nửa dân số – nghĩa là hơn 50 triệu người Việt Nam – sẽ gia nhập tầng lớp trung lưu, bằng dân số Hàn Quốc ngày nay.

Báo cáo Thịnh vượng của Knight Frank cũng dự báo, lượng người siêu giàu tại Việt Nam tăng 31% trong 5 năm tới. Tổ chức này ước tính, đến năm 2025, Việt Nam có 511 người có tài sản ròng trên 30 triệu USD và 25.812 người sở hữu tài sản trên 1 triệu USD.

Khi tỷ lệ người giàu tăng, khả năng chi trả của tầng lớp này về chỗ ở ngày càng cao. Nhu cầu về việc tạo lập các giá trị sống mới với những đòi hỏi về vật chất và tinh thần cũng dần thay đổi. Đương nhiên, ngôi nhà với người giàu lúc đó, không còn đơn thuần là “nhà cao cửa rộng”, mà là nơi chứa đựng những giá trị vượt trội về vị trí, cảnh quan, xứng tầm gia thế.

Dự án khu đô thị Dương Nội do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư hứa hẹn là điểm đến an cư dành cho giới nhà giàu (Ảnh: Nam Cường)

Dự án khu đô thị Dương Nội do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư hứa hẹn là điểm đến an cư dành cho giới nhà giàu (Ảnh: Nam Cường)

Ngoài ra, không gian sống ấy phải đảm bảo sự riêng tư, an toàn và hình thành một cộng đồng cùng chung các hệ giá trị. Đó là một chốn đi về, giúp giới nhà giàu rũ bỏ những bộn bề cuộc sống, thanh lọc và nuôi dưỡng tâm hồn, sau một ngày dài mệt mỏi ở ngoài kia.

Trên thực tế, tốc độ đô thị hóa tăng nhanh đã gây quá tải cho hạ tầng nội đô Hà Nội cũng như trung tâm các thành phố lớn khác. Do đó, dù là một không gian sống cao cấp đến đâu, cũng khó đáp ứng được nhu cầu gắn kết thiên nhiên, riêng tư của giới nhà giàu.

Khu tây Hà Nội – chốn an cư thu hút người giàu

Hà Nội đang phát triển mạnh về phía đông và phía tây, đặc biệt sau khi tuyến đường Vành đai 2 và loạt công trình hạ tầng khác hoàn thiện sẽ giúp kết nối giao thông thuận tiện vùng đô thị lõi với các địa bàn, khu vực lân cận.

Khi đó, nhu cầu về không gian sống trung và cao cấp, tại các khu đô thị mới, trong một hệ sinh thái đầy đủ, thuận tiện, chất lượng cao tại các khu vực này sẽ ngày càng lớn.

Điển hình như giai đoạn 15 năm trước, khi Đại lộ Thăng Long bắt đầu được xây dựng. “Ăn theo” cơn sốt hạ tầng, từ một nơi hoang vu, mênh mông ao nước, khu tây Hà Nội đã nhanh chóng lột xác với loạt đại dự án đô thị mọc lên, thu hút lượng lớn dòng tiền của các nhà đầu tư bất động sản.

Tâm điểm của khu tây lúc đó là những dự án như: khu đô thị Geleximco, Thiên Đường Bảo Sơn, Nam An Khánh, Dương Nội…

Từ 2019 đến nay, bối cảnh xã hội và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, kéo theo sự thay đổi về giá trị sống, không gian sống lại một lần nữa tạo nên làn sóng dịch chuyển của người giàu Hà Nội về khu vực này. Điều này đã giúp bất động sản khu tây thiết lập mặt bằng giá mới trong 2 năm trở lại đây, khi loạt dự án biệt thự, liền kề được “thay áo mới”.

Những khu liền kề, biệt thự tại khu đô thị Geleximco, Nam An Khánh, Thiên Đường Bảo Sơn, Bắc An Khánh, Dương Nội… được rao bán với mức giá trung bình 20 tỷ đồng, thậm chí có căn được định giá lên tới 70 tỷ đồng.

Tại khu đô thị Dương Nội, mức giá căn biệt thự song lập dao động ở ngưỡng 25-30 tỷ đồng. Không chỉ là sự gia tăng về giá mà lượng người về ở tại những khu đô thị này cũng tăng đáng kể trong 3 năm gần đây, trái với vẻ hoang vắng nhiều năm trước.

Khu đô thị Dương Nội được quy hoạch đồng bộ, hiện đại và ấn tượng (Ảnh: Nam Cường)

Khu đô thị Dương Nội được quy hoạch đồng bộ, hiện đại và ấn tượng (Ảnh: Nam Cường)

Điều này dễ lý giải bởi ở thời điểm hiện tại, hạ tầng khu phía tây đã phát triển đồng bộ, kết nối nhanh hơn với vùng lõi đô thị. Xét về di chuyển, khu tây Hà Nội cách trung tâm Hà Nội chừng 5km. Còn để di chuyển vào nội đô mất khoảng 30 phút.

Về hạ tầng xã hội, hiện tại, khu tây Hà Nội là nơi quy tụ của gần 1.000 điểm trường học, bệnh viện lớn. Ngoài ra, vài năm trở lại đây, nhiều tuyến đường tại khu tây như Lê Trọng Tấn, Tô Hiệu… được ví là thiên đường ẩm thực, giải trí mới của Hà Nội.

Khu tây hiện tại cũng đã xuất hiện những tiện ích lớn như trung tâm thương mại Vincom Mega mall, AEON Mall đáp ứng nhu cầu mua sắm, giải trí đa dạng; hệ thống bệnh viện hiện đại, các khu công viên đa chức năng như vườn Nhật, công viên Thiên Văn Học…

Công viên thiên văn học tọa lạc tại khu đô thị Dương Nội (Ảnh: Nam Cường)

Công viên thiên văn học tọa lạc tại khu đô thị Dương Nội (Ảnh: Nam Cường)

Theo đánh giá của giới quan sát thị trường xu hướng tìm mua nhà tại các khu biệt thự – những nơi hạ tầng giao thông hoàn chỉnh, tiện ích đồng bộ, đa dạng để phục vụ cuộc sống thoải mái hơn là tất yếu. Trong đó, khu tây đang trở thành khu trung tâm mới, hội tụ các tiện ích từ giải trí đến giáo dục, y tế… hứa hẹn sẽ là nơi cư ngụ phù hợp cho khách siêu giàu.

Nguồn: dantri.com.vn