Thị trường bất động sản phía Nam chỉ có 7 lô đất được giao dịch trong 2 tháng đầu năm - Ảnh minh họa 1

Thị trường bất động sản phía Nam chỉ có 7 lô đất được giao dịch trong 2 tháng đầu năm – Ảnh minh họa 1

Theo DKRA, trong 2 tháng đầu năm 2024, ở phân khúc đất nền lượng tiêu thụ mới ghi nhận 7 nền, giảm 25%. Giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 21,5 triệu/m2.

DKRA vừa công bố báo cáo về thị trường bất động sản TP. HCM và vùng phụ cận, theo đó, trong 2 tháng đầu năm 2024, khu vực này có 1 dự án mới và 3 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo trên địa bàn. Qua đó cung cấp 138 nền ra thị trường, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem thông tin dự án Lumiere Smart City chi tiết

Trong khi đó, lượng tiêu thụ mới ghi nhận 7 nền, giảm 25%. Giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 21,5 triệu/m2.

Thị trường bất động sản phía Nam chỉ có 7 lô đất được giao dịch trong 2 tháng đầu năm - Ảnh minh họa 2

Thị trường bất động sản phía Nam chỉ có 7 lô đất được giao dịch trong 2 tháng đầu năm – Ảnh minh họa 2

Xét theo địa phương, Long An là địa phương chủ lực về tỷ trọng nguồn cung và lượng tiêu thụ mới của thị trường khu vực với tỷ lệ đạt lần lượt là 60% và 58%. Bình Dương và Đồng Nai có tỷ trọng nguồn cung lần lượt chiếm 25% và 15%. Các tỉnh Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP HCM không ghi nhận nguồn cung mới.

Giá bán đất nền mới tại Long An dao động 17,2 – 54,9 triệu/m2; tại Bình Dương khoảng 14,5 – 16 triệu/m2; tại Đồng Nai khoảng 12,3 – 13,7 triệu/m2.

Nhìn chung, mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động so với lần mở bán trước đó. Các chính sách ưu đãi, thanh toán kéo dài, cam kết lợi nhuận,… tiếp tục được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu.

Thị trường thứ cấp có xu hướng đi ngang so với thời điểm cuối năm 2023. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình, các dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý… thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Theo DKRA, dự kiến nguồn cung mới trong những tháng tiếp theo sẽ đạt nhiều khởi sắc, phần lớn sản phẩm tập trung ở các khu vực giáp ranh TP HCM.

Còn theo Batdongsan.com.vn, trong tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản tại Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận sự phục hồi tích cực. Đây là địa phương hiếm hoi khu vực phía Nam có lượt quan tâm tìm mua bất động sản tăng trong tháng đầu năm 2024.

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 1/2024 của Batdongsan.com.vn, dù lượng sản phẩm rao bán nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu giảm 15%, nhu cầu tìm mua bất động sản tại tỉnh này trong tháng 1/2024 ghi nhận tăng hơn 5%. Cụ thể, đất nền là loại hình bất động sản ghi nhận biến động nhu cầu giao dịch mạnh nhất tháng đầu năm, đây cũng là phân khúc tăng trưởng sức mua tốt nhất trong thời gian qua. Còn các sản phẩm khác như căn hộ, nhà riêng, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn khá trầm lắng.

Nhu cầu mua đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu tăng hơn 16% trong tháng đầu năm. Bên cạnh đất nền, nhà riêng tại tỉnh này cũng có lượng khách hàng quan tâm tìm kiếm tăng 2,8% so với tháng trước. Biệt thự nghỉ dưỡng Bà Rịa – Vũng Tàu không ghi nhận biến động về nhu cầu tìm kiếm còn căn hộ chung cư thì giảm 11%.

Đáng chú ý, sự “bùng nổ” lượt quan tâm tìm kiếm nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu trong tháng vừa qua hầu như đổ dồn về thị trường huyện Đất Đỏ. Dữ liệu ghi nhận từ Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu mua bất động sản huyện Đất Đỏ tăng đến 68,7% trong tháng 1, phần lớn rơi vào sản phẩm đất thổ cư và đất nền tách thửa. Mức giá khoảng tầm 600 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng, diện tích nhỏ.

Thị trường bất động sản phía Nam chỉ có 7 lô đất được giao dịch trong 2 tháng đầu năm - Ảnh minh họa 3

Thị trường bất động sản phía Nam chỉ có 7 lô đất được giao dịch trong 2 tháng đầu năm – Ảnh minh họa 3

Bên cạnh đó, huyện Châu Đức cũng ghi nhận sự quan tâm tìm kiếm đất nền tăng 11,2% những ngày đầu năm. Bà Rịa và Xuyên Mộc có lượt tìm mua đất nền biến động nhỏ, tăng lần lượt gần 3% và 4,4%.

Còn với ba khu vực TP. Vũng Tàu, Phú Mỹ và Long Điền, nhu cầu tìm mua bất động sản vẫn chưa có sự hồi phục rõ nét, lượt tìm kiếm nhà đất tại 3 khu vực này giảm trung bình từ 2-7% so với tháng 12 trước đó.

Về thời điểm đầu tư đất nền trong năm nay, theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, phải đến quý II – III/2024 thị trường mới thực sự có chuyển biến rõ nét. Hiện tại vẫn đang là giai đoạn thăm dò và chờ đợi. Đối với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, chưa nên tham gia phân khúc đất nền ở thời điểm này. Còn đối với những nhà đầu tư lớn, có dòng tiền khỏe thì thời gian này là lúc thích hợp để tìm kiếm cơ hội.

“Hiện tại là thời điểm thích hợp để săn tìm quỹ đất đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên lựa chọn những lô đất nền có giá vừa phải, dưới 2 tỷ đồng, pháp lý đầy đủ và có sổ chủ quyền. Dự báo nhóm này sẽ ghi nhận giao dịch tăng lên trong thời gian tới.

Nguồn: cafef.vn