Thị trường bất động sản Hà Nội dự kiến sẽ có thêm 16.000 – 18.000 căn hộ trong năm 2024, 90% tập trung ở khu Đông và khu Tây. Phân khúc cao cấp đang tiếp tục “dẫn dắt” thị trường.

Thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm 2024 đang có những diễn biến khởi sắc. Ảnh minh họa

Thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm 2024 đang có những diễn biến khởi sắc. Ảnh minh họa

Thị trường bất động sản Hà Nội đầu năm 2024 đang có những diễn biến khởi sắc khi giao dịch liên tục được thực hiện thành công tại một số phân khúc, một số khu vực. Dù sự khởi sắc chưa mang tính diện rộng, mới dừng ở hiện tượng nhưng đây là chỉ dấu cho một năm 2024 tươi sáng hơn.

Xem thêm Thông tin dự án Lumiere Smart City Tây Mỗ

Thị trường chung cư “dẫn sóng”

Sau kì nghỉ Tết Nguyên đán 2024, nhiều sàn giao dịch bất động sản Hà Nội chuyên bán hàng sơ cấp cho các chủ đầu tư đã chính thức làm việc trở lại từ cách đây gần 2 tuần. Với thị trường căn hộ chung cư sơ cấp, tại phía Tây Hà Nội, một tòa căn hộ thuộc một khu đô thị lớn nằm trên địa bàn phường Tây Mỗ và Đại Mỗ (Nam Từ Liêm) liên tục ghi nhận tỉ lệ giao dịch thành công từ 20-30 căn/ngày trong liên tiếp những ngày gần đây.

Cũng thuộc phía Tây thủ đô, dự án do một chủ đầu tư nước ngoài đầu tư và phát triển dù dự kiến chính thức mở bán vào tháng 3 nhưng đến hiện tại trong tổng số 4.000 căn hộ của dự án, lượng khách hàng đặt hàng đã lên đến khoảng 2.400 đơn.

Thị trường bất động sản Hà Nội ở phân khúc căn hộ chuyển nhượng thuộc khu vực này cũng rất sôi nổi khi lượng khách mua nhà sau Tết tăng cao. Lượng khách hỏi mua nhiều nhất nằm ở phân khúc giá từ 40-60 triệu đồng/m2. Các sàn chuyên bán chuyển nhượng cũng cho biết, tỉ lệ chốt thành công trong một ngày đạt trung bình từ 3 đến 8 giao dịch.

Trong khi đó thị trường bất động sản Hà Nội khu vực phía Đông cũng ghi nhận giao dịch nhộn nhịp ở khoảng giá từ 45 triệu đồng/m2 trở xuống với căn hộ chung cư. Điểm sáng khác của phía Đông là biệt thự, liền kề. Nhìn chung thị trường biệt thự, liền kề vẫn đang gặp khó. Tuy nhiên, tại phía Đông, các dự án sơ cấp được đầu tư bởi chủ đầu tư lớn, có uy tín trên thị trường, có chính sách bán hàng hấp dẫn đang hút lực cầu lớn thời điểm đầu năm.

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, phân khúc chung cư đã có dấu hiệu hồi phục bắt đầu từ quý II/2023 và tín hiệu hồi phục ngày càng rõ ràng hơn trong giai đoạn quý III, IV năm 2023.

Chung cư là phân khúc dẫn dắt sự hồi phục của thị trường 2023, lượng tiêu thụ tập trung ở các dự án, phân khu thuộc đại đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City khi nguồn cung chiếm 60%, và số bán cũng chiếm tới 59% toàn thị trường căn hộ sơ cấp Hà Nội.

Theo dự báo của Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate, nguồn cung căn hộ mở mới năm 2024 cũng sẽ cao hơn năm 2023 đạt khoảng từ 16.000 – 18.000 căn hộ. Trong đó, khu Tây và khu Đông chiếm tới 90% nguồn cung mới toàn thị trường.

Danh sách nguồn cung mở mới năm 2024 phần lớn đến từ phân khúc Cao cấp, tuy nhiên, có sự xuất hiện nguồn cung lớn thuộc phân khúc hạng sang, chủ yếu đến từ Vinhomes Smart City thuộc dự án Lumiere Evergreen và Lumi Hanoi.

Trong giai đoạn 2024 – 2025, dự kiến thị trường Hà Nội sẽ ghi nhận thêm các đại đô thị mới của Vinhomes như Vinhomes Cổ Loa, Vinhomes Đan Phượng. Với nguồn cung hạn chế thì giá bất động sản vẫn tăng lên, nguồn cung các sản phẩm cao cấp trở nên dồi dào còn những sản phẩm trung cấp, bình dân vẫn sẽ thiếu hụt.

Giai đoạn 2024 – 2025 được dự báo phân khúc cao cấp ở Hà Nội tiếp tục “dẫn dắt” thị trường. Xu hướng này đã diễn ra tại TPHCM cách đây 3-5 năm và kịch bản thị trường Hà Nội sẽ đi theo đúng xu hướng của TPHCM.

Chung tay để xây dựng một thị trường bất động sản phát triển bền vững

Theo khảo sát cuối năm 2023 của Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate với hơn 1.400 khách hàng tại Hà Nội. Hơn 63% người có nhu cầu bất động sản trong năm 2024 quan tâm tới căn hộ chung cư, đất nền và nhà đất thổ cư.

Căn cứ theo thực tế, hai phân khúc có nhu cầu ở thực cao nhất là chung cư và thổ cư (nhà phố). Vì đây là những phân khúc hợp túi tiền và phổ biến nhất trên thị trường. Nhu cầu đối với sản phẩm đất nền sẽ hướng tới mục đích đầu tư hoặc đầu cơ nhiều hơn.

Thị trường giao dịch chuyển nhượng chung cư tại Hà Nội diễn ra tại nhiều dự án khác nhau, trong đó các dự án của những chủ đầu tư lớn như Vinhomes chiếm tỷ trọng lớn. Những đại đô thị có nguồn cung thứ cấp lớn trên thị trường như Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Vinhomes Times City là những dự án có số lượng giao dịch chuyển nhượng chung cư lớn nhất trong những tháng cuối năm 2023.

Đối với thị trường chuyển nhượng bất động sản thổ cư cuối năm 2023 diễn ra chủ yếu tại Hà Đông, Long Biên và Nam Từ Liêm. Đây là các quận có mức giá hấp dẫn hơn các quận nội thành và di chuyển tới trung tâm khá dễ dàng.

Hầu hết các giao dịch thổ cư tập trung vào các căn hộ có vị trí 3 (độ rộng đường trước nhà từ 2-3.5m) và vị trí 4 (độ rộng đường trước nhà dưới 2m) với khoảng diện tích trong khoảng từ 30 đến 100 m2.

Đánh giá về thị trường bất động sản Hà Nội trong năm 2024, ông Trần Minh Tiến, Trung tâm Nghiên cứu thị trường & Am hiểu khách hàng One Mount Real Estate dự báo, năm 2024 chưa phải là thời điểm thích hợp dành cho những nhà đầu tư với mục đích mua lướt hoặc đầu tư ngắn hạn vì thị trường vẫn chưa đủ sôi động.

Đối với nhà đầu tư có tiềm lực tài chính và xác định đầu tư trung – dài hạn và người mua nhà để ở thì đây là thời điểm thích hợp để mua được các sản phẩm tốt trên thị trường với mức giá hợp lý và hỗ trợ lãi suất tốt.

Theo ông Trần Minh Tiến, hiện tại sản phẩm tốt trên thị trường vẫn đang còn, trong khi tín hiệu hồi phục tại một số phân khúc sản phẩm như chung cư, thổ cư đã khá rõ ràng, khi thị trường sôi động hơn giá chắc chắn sẽ tăng cao.

Nhiều chuyên gia cho rằng, với khởi đầu khá thuận lợi hiện tại, thị trường bất động sản Hà Nội được giới đầu tư nhận định sẽ “tươi sáng” hơn so với năm trước đó. Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, các diễn biến thực tế của thị trường bất động sản sẽ còn phụ thuôc vào chính sách, sự vào cuộc của Chính phủ, đồng thời phụ thuộc vào “thái độ” của doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Theo ông Đính, nếu doanh nghiệp và nhà đầu tư không có thái độ chung tay xây dựng một thị trường ổn định, bền vững thì thị trường sẽ vẫn gặp khó. Ông Đính kỳ vọng Chính phủ và các doanh nghiệp sẽ quyết liệt cùng chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: thanglong.chinhphu.vn